Gốm sứ cổ nước ta qua các thời kỳ

việt nam là một trong các những đất nước có nghề gốm xuất hiện thêm khá sớm. Theo các tài liệu cổ, gốm đã xuất hiện ở nước ta một vạn thời gian trước đây. Sau đây, xin nêu đôi nét khát quát mắng sự có mặt của gốm qua quá trình phát triển lịch sử vẻ vang đất nước.

Bạn đang xem: Đồ gốm sứ việt nam qua các thời đại


Thời tiền sử: những sản phẩm đất nung được phạt hiện cho biết ở tiến trình đầu thường xuyên thô tất cả pha lẫn mèo hoặc những tạp hóa học khác, được nặn bởi tay, hoa văn dễ dàng ở phía bên cạnh như những vạch chéo, vân sóng, vân chải răng lược… các hoa văn này được tạo ra khi sản phẩm còn ướt, một số trong những được tạo bởi bàn dập hoặc sử dụng que nhọn để vẽ, vạch.

những nhà trình độ cho rằng vào suốt thời gian dài, tự lúc sáng tạo ra thứ gốm cho tới đầu thời kỳ đồ đồng, đa số gốm được hình thành vì bàn tay của thiếu nữ (vân tay để lại trên sản phẩm cho thấy điều đó); được nung bên cạnh trời, ánh nắng mặt trời thường dưới 700ºC. Các sản phẩm gốm thời kỳ này là đồ đựng, vật đun nấu, về cuối ta thấy lộ diện thêm các loại vật dụng để nạp năng lượng uống, trang sức.

*
Thời kỳ đồ dùng đồng: ở việt nam (cách trên đây 4 ngàn năm), phần đông các sản phẩm gốm được hình thành bởi bàn chuyển phiên một cách khá thành thạo, vì vậy tạo nên sự đa dạng chủng loại về chủng loại và kiểu dáng sản phẩm: quanh đó các thành phầm đun nấu ăn còn thấy những thành phầm gốm để cất đựng, dụng cụ ăn uống, trang sức, biện pháp lao rượu cồn và gốm mỹ thuật. Về trang trí, gốm đất nung đa phần có các hoa văn hình hoạ, nét chìm là chính.

một trong những sản phẩm được xoa một lớp áo bởi nước khu đất khác màu nhưng chưa hẳn men. Những hoa văn trang trí và cách tạo vẻ của gốm quá trình này có tác động đến tạo dáng vẻ và trang trí trên vật dụng đồng thuộc thời.

Thời đại thứ sắt: gốm đất sét nung được sản xuất đa số khắp các vùng trong nước. Unique gốm còn non lửa cùng vẫn thô sơ cơ mà về tạo vẻ và trang trí thì chưa tồn tại thời kỳ nào đặc sắc và phong phú bằng. Hiện đồ gia dụng thời kỳ này cho thấy thêm nghề gốm vẫn gắn thêm bó cùng với nghề nông nhưng phái mạnh đã nhập vai trò đặc trưng trong quá trình sản xuất.

Đến cố kỷ 2 trước Công nguyên việt nam bị rơi vào giai cấp của phong loài kiến phương Bắc. Nghề gốm thường xuyên phát triển trên vốn kinh nghiệm tay nghề cổ truyền, có tiếp thu tác động của gốm Trung Hoa. Về chủng các loại sản phẩm, xuất hiện thêm thêm một số loại gốm bản vẽ xây dựng như gạch, ngói. Bên cạnh đó còn có những tượng rượu cồn vật bé dại như lợn, bò với hình dạng nặn sơ sài. Phong cách gốm thời kỳ này mang phong cách Hán hoặc kết hợp hoa văn Việt với hoa văn Hán. Nhiều sản phẩm gốm Hán không giống được cải biên theo phong cách Việt.

*
Thời Lý – Trần: nắm kỷ 10 đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử hào hùng Việt Nam. Thời kỳ phục hồi hòa bình dân tộc sau hơn mười chũm kỷ đô hộ của phong kiến Trung Hoa. Suốt tứ thế kỷ, từ công ty Lý sang nhà Trần, đồ gia dụng gốm đạt được những thành quả rực rỡ. Quy mô sản xuất, chủng một số loại sản phẩm, chất liệu… phần lớn được mở rộng.

Nhiều các loại men được áp dụng và ổn định về công nghệ. Đặc biệt men white cũng lộ diện ở thời kỳ này ngoại trừ men tro và men đất. Tía yếu tố cơ phiên bản tạo đề nghị vẻ đẹp mắt của đồ gia dụng gốm là hình dáng, họa tiết hoa văn trang trí, men màu. Sự trở nên tân tiến của kỹ thuật cùng trình độ thẩm mỹ cao đã tạo nên sản phẩm gốm thời kỳ này có ba loại lừng danh là gốm men trắng ngà đụng đắp nổi, gốm hoa nâu, gốm men ngọc.

Về tạo vẻ gốm Lý – Trần ngoài những hình mẫu trong vạn vật thiên nhiên như hoa, trái là cách tạo dáng của các đồ đồng trước đó. Tô điểm trên gốm Lý – Trần, họa tiết thiết kế hình học chiếm phần vị trí phụ. Rất nhiều hoạ tiết thiết yếu ở đó là hoa lá, chim, thú, người. Hoa văn trang trí với cách miêu tả giản dị, mộc mạc rất gần gũi với thiên nhiên và con người việt nam Nam. Một điểm sáng nữa là đường nét chìm được thiết kế “bè” ra, một mặt rõ cạnh, một bên biến dần vào sản phẩm, làm chỗ chảy dồn men, làm cho độ đậm nhạt đến hoạ tiết như trên gốm men ngọc hoặc làm giới hạn để sơn nâu.

*
Về kỹ thuật, lò nung mang lại gốm thời Lý – Trần gồm một bước tiến lớn như bài toán sử dụng các lò cóc, lò nằm, có khi cả lò rồng để nâng ánh nắng mặt trời nung mang lại sản phẩm lên đến mức 1200ºC ” 1280ºC. Việc sử dụng bao nung với kỹ thuật nung chồng bằng bé kê (lòng dong) được áp dụng rộng rãi so với nhiều loại thành phầm đã cho biết đạt trình độ sản xuất gốm cao cấp, nhất là gốm men ngọc. Nhiều địa phương phân phối gốm sinh sống Thanh Hoá, Hà Nội, vùng nam Định… chứng minh sự hiện ra gốm tập trung và mang ý nghĩa chuyên nghiệp.

Gốm Lý – Trần đã tạo nên sự đưa hoá bước đầu giữa yêu thương cầu áp dụng với chất liệu. Điều này nó diễn tả bước tân tiến về mặt kỹ thuật và nghệ thuật, phản bội ánh tư tưởng duy lý trong quy trình sáng tạo ra gốm và vận dụng nó vào đời sống một cách xuất sắc đẹp nhất, tương xứng nhất.

Sau thế kỷ 14: những trung tâm cung ứng gốm trình độ chuyên môn hoá lừng danh như chén Tràng, Thổ Hà, Phù Lãng, hương Canh, Hàm Rồng, Mỹ Thiện, Phú Vinh… chứng minh sức sống mạnh bạo của nghề. Nhiều thành phầm gốm lưu lại địa phương, ngày tháng và người sáng chế ra nó. Nhiều giang sơn đã nhập gốm trường đoản cú Việt Nam, quan trọng thợ xuất sắc của Nhật bản còn bắt chiếc gốm của Việt Nam.

tiêu biểu vượt trội cho chuyên môn và thẩm mỹ gốm việt nam thời kỳ này là gốm hoa lam; gốm đụng đắp nổi tinh tế, có phiên bản sắc riêng. Hình như còn tất cả loại gốm vẽ men mà tín đồ Nhật thời kia trong trà đạo siêu ưa chuộng, gọi là “Hồng An Nam”.

Xem thêm: Tác hại của cốc nguyệt san khi dùng cốc nguyệt san có ảnh hưởng gì không

Về kỹ thuật, các loại lò long cỡ bự đã được sử dụng khá rộng lớn rãi, nhiệt độ và chính sách nung, tinh chỉnh và điều khiển lửa một bí quyết chủ động. Các loại men tro trấu, tro cây được dùng nhiều. Chuyên môn vẽ hoa đã đạt tới trình độ thành thục, đường nét trang trí phóng cây bút mang nhiều chất hội hoạ.

*
Đến thời Gia Long: (đầu cầm cố kỷ 19), nghề gốm có dấu hiệu xuống dốc bởi vấn đề nhập gốm từ trung quốc theo những đơn mua hàng của triều đình Huế. Một vài đại lý sản xuất gốm làm việc Biên Hoà, Lái Thiêu đã phát triển một một số loại gốm men lửa trung (thường điện thoại tư vấn là gốm Biên Hoà) được thực hiện khá rộng thoải mái ở những địa phương lấn cận. Đầu thế kỷ 20, nghỉ ngơi miền Bắc, một vài cửa hàng đã nhập lắp thêm từ nước ngoài và nghiên cứu sản xuất vật sứ, nhưng kết quả không xứng đáng kể.

trong số những năm cuộc chiến tranh chống Pháp và phòng Mỹ, người việt Nam không có điều khiếu nại để trở nên tân tiến nghề bằng tay nói tầm thường và nghề gốm nói riêng. Nghề gốm bị sa giảm và có những lúc tưởng chừng bị mất nghề. Sau ngày nước nhà thống nhất, số đông các nghề bằng tay thủ công được hồi sinh, trong những số ấy nghề gốm là 1 nghề đang được phục hồi và trở nên tân tiến rất nhanh. Nhiều trung trung khu gốm trở lại vận động sôi nổi và rất năng cồn như chén bát Tràng, Đông Triều, Phù Lãng, Biên Hoà…

như mong muốn thay, các lớp thợ gỗ cũ vẫn tồn tại và những lớp nghệ nhân bắt đầu đang xuất hiện. Thành phầm gốm của việt nam từ lâu đã là một sản phẩm xuất khẩu có mức giá trị cao và lúc này nó còn là một mặt hàng lưu niệm tất yêu thiếu đối với nhiều du khách gần xa.

Gốm sứ nước ta có lịch sử vẻ vang hình thành cùng phát triển tương đối dày dặn và tất cả nhiều biến đổi qua các thời kỳ. Để khiến cho bạn đọc gọi hơn về quy trình hình thành và phát triển gốm sứ nước ta qua những thời kỳ, hãy cùng cửa hàng chúng tôi đọc hết bài viết sau đây nhé.

Lịch sử trở nên tân tiến gốm sứ Việt Nam

Để đã đạt được sự vạc triển mạnh khỏe như ngày nay, gốm sứ Việt Nam đã trải qua hàng trăm ngàn năm xây dựng, duy trì gìn, bảo tồn và phạt triển. Tuy có khá nhiều biến cố, thăng trầm trong lịch sử nhưng lung linh gốm sứ vn vẫn luôn luôn giữ mình, luôn có sự đổi mới và giữ lại một kho tàng những tác phẩm gốm sứ đặc sắc.

Vào khoảng 6000 – 7000 năm về bên trước, gốm sứ đã ban đầu manh nha sinh ra trên tổ quốc ta. Gốm sứ đã lộ diện ở những vùng trên đất nước, trải qua bao nhiêu thăng trầm gốm sứ vn đã có những lúc phát triển mạnh, nhưng cũng có lúc gặp mặt khó khăn lớn. Có tương đối nhiều làng nghề vẫn còn tồn tại và phát triển tính đến ngày nay cơ mà ngược lại cũng đều có những làng nghề dần dần mai một và bặt tăm đi khỏi phiên bản đồ gốm sứ Việt Nam.

*

Gốm sứ việt nam qua những thời kỳ

Gốm sứ nước ta thời kỳ tiền sử

Vào thời kỳ chi phí sử, gốm sứ nước ta vẫn còn siêu thô sơ, các thành phầm gốm được nhào nặn bởi tay, nguyên vật liệu chủ yếu ớt là khu đất pha cát hoặc pha tạp chất. Họa tiết thiết kế trang trí cực đối kháng giản, được vẽ bằng những vật sắc nhọn với những vạch chéo, răng cưa… được vẽ khi sản phẩm vẫn còn ướt.

Gốm sứ việt nam thời kỳ thiết bị sắt

Gốm sứ nước ta vào thời kỳ trang bị sắt cũng còn khôn cùng thô sơ và chưa tồn tại gì đặc sắc so cùng với thời kỳ tiền sử. Đồ gốm sứ công ty yếu vẫn là các sản phẩm nông nghiệp và những vật dụng ngơi nghỉ trong trong gia đình.

Gốm sứ việt nam thế kỷ 2 trước Công nguyên

Thời kỳ này, nước nhà ta bị china đô hộ nên nền thêm vào gốm sứ chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa truyền thống Trung Hoa. Các sản phẩm gốm sứ thời kỳ này đã phong phú hơn, các kiểu dáng vẻ hoa văn trang trí theo phong cách Hán với được cải biên hơn trước.

*

Gốm thời Lý – Trần

Đây là thời kỳ gốm sứ việt nam có sự phát triển rực rỡ, lưu lại bước ngoặt to trong lịch sử hào hùng gốm sứ Việt Nam. Quy mô cấp dưỡng gốm sứ được mở rộng, sản phẩm trở nên nhiều mẫu mã về chủng loại, ngoài mặt với các chất liệu men white ngà khá nổi bật cùng với gốm men nâu, men xanh,… Gốm sứ thời Lý – trằn được đánh giá là hết sức tinh tế, lớp men dày mịn lấp kín, bám chắc, màu gốm xanh ngọc còn lấy điểm thêm các gam màu đặc trưng như kim cương chanh, kim cương xám nhạt, kim cương rơm,… họa tiết trang trí trên gốm sứ thời kỳ này đa số là hoa lá, chim thú, người,… các hoa văn tô điểm thường dễ dàng và đơn giản và gắn sát với đời sống sinh hoạt mỗi ngày của bạn dân Việt Nam. Gốm sứ thời kỳ Lý- Trần khắc ghi bước ngoặt new trong ngành cung cấp gốm sứ với việc áp dụng lò nung bé cóc, lò nằm,… diễn đạt bước phạt triển rực rỡ của gốm sứ Việt Nam.

Gốm sứ việt nam từ sau nạm kỷ 14

Từ sau cầm cố kỷ 14 gốm sứ việt nam kế vượt và liên tiếp phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện thêm của một trong những làng nghề danh tiếng như gốm sứ như chén Tràng, Thổ Hà, Chu Đậu, Phù Lãng… thành phầm gốm sứ việt nam sau chũm kỷ 13 rất phong phú và đa dạng về chủng loại mã, chủng loại,… Đặc biệt gốm sứ thời kỳ này còn được xuất khẩu sang trọng nhiều tổ quốc như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…

Đặc biệt thời kỳ này đã bao gồm sự lộ diện của thành phầm gốm hoa lam, gốm va đắp nổi đầy tinh tế. Nghệ thuật nung gốm thời kỳ này đã trở nên tân tiến hơn với câu hỏi sử dụng những lò nung khuôn khổ lớn điều chỉnh được nhiệt độ lượng.

*

Gốm sứ nước ta từ nỗ lực kỷ XX mang lại nay

Gốm sứ việt nam đến nay đã thừa kế và trở nên tân tiến hơn không ít so cùng với thời kỳ trước: các lò nung bằng tay đã được sửa chữa bằng những lò lung gas tân tiến và an toàn, bảo đảm an toàn môi trường, sản phẩm tạo ra sự với bản thiết kế đẹp mắt, hoa văn hoa văn phong phú, nổi bật.

*

Có thể nói lịch sử dân tộc hình thành với phát triền nền văn hóa truyền thống gốm sứ việt nam trải qua nhiều thăng trầm, biến chuyển cố. Tuy nhiên với tâm huyết và bàn tay tài hoa, khéo léo của gần như nghệ nhân cùng lòng nhiệt huyết với các thành phầm gốm sứ đã hỗ trợ cho những sản phẩm gốm sứ Việt Nam không chỉ là phát triển vào nước nhưng mà còn nhanh lẹ vươn thoát khỏi lãnh thổ nước ta và được đông đảo anh em quốc tế, khách hàng ưa chuộng.