Special Thời sự Đầu tư bđs nhà đất Quốc tế công ty lớn Doanh nhân ngân hàng Tài thiết yếu - thị trường chứng khoán
*

*

Khi một chữ tín đạt mang đến độ chín muồi, thì bắt buộc giữ mãi như của riêng rẽ mình. Cũng chính vì vậy, việc đào bới tìm kiếm một lối đi khôn khoan mới có thể giúp công ty Sứ thành phố hải dương vừa phạt triển, vừa duy trì được tên tuổi...

Bạn đang xem: Lịch sử nhà máy sứ hải dương


Triển lãm thành phầm thương hiệu Việt vượt trội tại Lotte
Mart Samsung cùng Nokia "giết" các hãng điện thoại cảm ứng thông minh Việt? "Quảng Nổ" và mẩu truyện thương hiệu Việt Kỳ đài cho thương hiệu Việt Thương hiệu viễn thông Việt tự tin với "bom tấn"

Nhàn cư sinh... Lắm bệnh

Là một trong những 14 công ty máy thứ nhất của các ngành công nghiệp Việt Nam, đứa con đầu lòng của nền công nghiệp non trẻ, ra đời trong planer 3 năm (1958 - 1960) của miền bắc bộ XHCN, Sứ hải dương từng giành cho mình một vị trí hình như khó sửa chữa trong ngành sứ Việt Nam.

Với các thế hệ tín đồ Việt, độc nhất vô nhị là ngơi nghỉ miền Bắc, cái brand name sứ thành phố hải dương đã ăn vào tiềm thức, thân nằm trong với từng bữa cơm trong những gia đình.

   
 

Khi chân vẫn đứng vững, mắt đã chú ý xa, Sứ hải dương không thể kế bên chuyện mở rộng, phát triển

 

Nhưng ít người biết rằng, chữ tín sứ gồm tuổi đời hơn nửa nuốm kỷ kia đã có những lúc tưởng như vĩnh viễn chỉ với trong cam kết ức. Vì lẽ, sau không ít năm êm ả, ngủ yên ổn trong sự thỏa mãn, khi cơn gió của kinh tế tài chính thị trường ào đến, Sứ thành phố hải dương như khung người ít vận động, cớm nắng và nóng gió, hốt nhiên chốc lao đao bởi không bắt nhịp được với làn gió mới, đòi hỏi hiệu quả cao hơn, say mê ứng nhanh hơn, tuyên chiến đối đầu khốc liệt hơn.

Năm 2008, Sứ hải dương thua lỗ nặng, âm hơn 100% vốn điều lệ, nợ bởi 140% vốn điều lệ, thu nhập cá nhân của cán cỗ nhân viên chỉ với trung bình 1 triệu đồng/người/tháng.

Đáng bi thương hơn, cái thương hiệu Sứ thành phố hải dương gần như mất tích trên thị phần và cả trong tim thức fan tiêu dùng.

Nhớ lại lúc tiếp cận với nhà máy sản xuất Sứ Hải Dương, ông Nguyễn Đỗ Hà, hiện là quản trị HĐQT, tổng giám đốc CTCP Sứ hải dương không thể quên hình ảnh các phân xưởng chất bất tỉnh những lô sứ các loại 3, không bán tốt nhưng vẫn phải đặt đó để triển khai thủ tục lưu lại sổ sách.

“Bao nhiêu sức lực lao động của công nhân, rồi nguyên liệu, thời gian đã đổ vào này mà không chiếm được đồng vốn nào?”, ông Hà lưu giữ lại.

Chưa hết, rộng 41.000 mét vuông nhà xưởng ở trong phòng máy phần lớn đã xuống cấp, lụp xụp, các dây chuyền vận hành kém. Ông đau đáu câu hỏi: “Vì lẽ gì, một thương hiệu tất cả bề dày truyền thống cuội nguồn hơn nửa nuốm kỷ như Sứ Hải Dương, gồm tới rộng 1.300 sản phẩm mà cán bộ, nhân viên cấp dưới không đủ sống, còn xí nghiệp sản xuất thì bên bờ vực phá sản”?

Nhưng ông đã nhận thức thấy ở chính đống đổ nát đó những cơ hội của sự sống. Cùng ông đưa ra quyết định bắt tay vào hành trình làm sống lại thương hiệu Sứ Hải Dương.

“Đại phẫu” Sứ Hải Dương

Quyết tâm là vậy, nhưng doanh nghiệp vấp ngay trở ngại đầu tiên, đó là chọn hướng đi nhé cho bên máy? cần đổ vốn upgrade 41.000 mét vuông nhà xưởng, tiếp tục mở rộng thị trường hay thu thon thả sản xuất? nếu mở rộng, nên bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng cho nhà máy chính giữa TP. Hải dương liệu bao gồm phiêu lưu, khi xu hướng tất yếu ớt là những nhà máy, nhà máy sẽ nên chuyển ra khỏi trung trung ương đô thị?

Cân nhắc trước sau, Công ty ra quyết định chọn phương án thu hẹp sản xuất. Sau khi khảo sát thị trường, thâu tóm về giá thành và so sánh điểm mạnh, hạn chế của từng mẫu sản phẩm, ông Hà đi đến một quyết định khiến nhiều bạn ngạc nhiên: chỉ triệu tập vào 44 sản phẩm chính, thay vày căng sức ra với 1.320 dòng sản phẩm như trước.

Độ che thị trường cũng rất được tính toán cụ thể nhất. Theo đó, Sứ thành phố hải dương lấy nhà máy sản xuất ở TP.Hải Dương có tác dụng trung vai trung phong và không ngừng mở rộng ra buôn bán kính không quá 200 km. Trong bán kính đó, Sứ Hải Dương tập trung vào thị phần ở 15 tỉnh, thành phố để đứng chân và dính sâu.

“Ít người biết rằng, mang lại tận năm 2008, Sứ thành phố hải dương vẫn còn bán hàng tại xí nghiệp. Shop chúng tôi phải làm một cuộc giải pháp mạng về phân phối hàng, phải đi tìm kiếm khách hàng, đưa sản phẩm đến tận nơi khách hàng có nhu cầu, thay vị chờ khách đến với công ty máy”, bà Thu Hằng, Trưởng phòng thị trường Công ty nói.

Về nhà xưởng, Công ty mạnh dạn cắt giảm chỉ với một dây chuyền, so với 3 dây chuyền sản xuất trước kia.

Đào tạo thành công nhân được tiến trình hóa từng công đoạn, giúp rút ngắn thời hạn từ 3-6 tháng xuống còn còn 3 ngày mang đến 2 tuần. Việc quá trình hóa phối kết hợp với đổi mới công nghệ cũng làm cho giảm con số nhân công mang đến từng quy trình và giảm tải đến công nhân.

Công ty cũng áp dụng hệ thống đánh giá chéo 360 độ để mỗi cá nhân đều được toàn bộ những fan trong tổ, nhóm của chính bản thân mình đánh giá hàng tháng và tiếp đến là sản phẩm quý. Hiệu quả đánh giá chính là chỉ số quan trọng đặc biệt trong tính thu nhập, theo hướng phối hợp năng suất cá nhân với chấm dứt chỉ tiêu, chung của nhà máy.

Như các nhà máy, xí nghiệp mang đậm tương đối thở bao cung cấp khác, chiếc mà Sứ hải dương từng thiếu hơn cả tiền, chính là hệ thống quản lý minh bạch, hiệu quả. Vậy nên, khi quản lý và vận hành được khối hệ thống như vậy, xí nghiệp sản xuất như có sức sống mới, sản xuất, sale trơn tru, thông suốt.

Khi tái cơ cấu tổ chức sứ Hải Dương, ông Hà đi cho một quyết định khiến nhiều người ngạc nhiên: chỉ triệu tập vào 44 dòng sản phẩm chính, thay bởi căng mức độ ra cùng với 1.320 sản phẩm như trước.

Tuy nhiên, trước lúc có trái ngọt, ông Hà và tập sự không né khỏi phần đa phản ứng từ những người dân không muốn Sứ thành phố hải dương thay đổi. Ông bảo, 90% cán bộ, nhân viên nhà máy nhìn thấy ích lợi thiết thực của mình khi tái cơ cấu và họ rất hưởng ứng vấn đề đại phẫu Sứ Hải Dương. Nhưng khoảng tầm 10% còn lại, vày nhiều lý do, mà lại nhất là những người dân đã từng bổ ích ích trong sự trì trệ ở trong phòng máy, thì tất nhiên, không thích có sự thay đổi nào cả.

Và cố kỉnh là, bằng phương pháp này phương pháp khác, những sự việc chống đối cuộc tái tổ chức cơ cấu đã diễn ra. “Ít thì tung tin nói xấu, lén lút rải mạt fe vào sản phẩm, mạnh hơn vậy thì cả đe dọa chỗ này, nơi khác. Bản thân tôi cũng trở thành chọc thủng lốp xe dăm bảy lần”, ông Hà cười nhớ lại.

Nhờ áp dụng giải pháp cai quản đồng bộ, đặc biệt là chú trọng tới việc chi tiêu vào team ngũ thống trị và kỹ thuật, thành phầm của Sứ thành phố hải dương đã bớt được chi phí và tăng năng suất, chất lượng. Kết phù hợp với việc thâu tóm sát nhu yếu thị trường, sản phẩm Sứ Hải Dương lập cập lấy lại sức sống, doanh số và roi tăng cao.

Ngay tháng đầu tiên sau tái cơ cấu (năm 2009), Sứ thành phố hải dương đã bao gồm lãi với sau đó, sẽ bù hết lỗ lũy kế, trả hết nợ ngân hàng, nâng thu nhập của cán bộ, công nhân viên lên rộng 4 lần. Tháng 3/2014, Tổng doanh nghiệp Đầu bốn và marketing vốn đơn vị nước đã buôn bán đấu giá công khai minh bạch phần vốn 36% sở hữu thành công với giá thành cao vội vàng 246% đối với vốn góp ban đầu.

Xem thêm: Mới bọc răng sứ không nên ăn gì ? gợi ý thực phẩm nên và không nên ăn khi bọc sứ

Nỗi lo lúc khỏe mạnh

Kết trái rất tích cực của vấn đề tái tổ chức cơ cấu đó thực sự là nguồn động viên lớn so với những người đã chiếm hữu tâm huyết cho nhà máy, nhưng lại đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp tỏ ra khá thực tiễn khi đánh giá vị trí của Sứ Hải Dương.

“Hiện bên trên thị trường, sứ Minh Long đang chỉ chiếm lĩnh phân khúc thị trường cao cấp; sứ ông xã nắm phân khúc trung cấp, còn sứ Hải Dương, dù đã trở về và giành được địa chỉ nhất định, nhưng cửa hàng chúng tôi vẫn chỉ đang chiếm ưu nắm ở phân khúc sản phẩm sứ vừa phải khá. Sứ thành phố hải dương còn nhiều bài toán phải làm cho để khẳng định mình, cũng như để giữ giàng một uy tín Việt riêng lẻ vẫn sẽ nằm trong khoảng tay của fan Việt”.

Nếu chỉ nhờ vào tiềm lực của những cổ đông hiện tại hữu, sẽ khá khó nhằm Sứ thành phố hải dương đạt được phương châm nói trên. Còn bắt tay với một công ty đối tác nước bên cạnh - bấy lâu vốn có thế mạnh bạo về nguồn vốn, thì liệu Sứ thành phố hải dương có bước vào vết xe của những thương hiệu Việt khác, tựa như những xà bông Cô Ba, kem đánh răng Dạ Lan, trước sau cũng phải phân phối mình và âm thầm lặng lẽ ẩn vào dĩ vãng?

Trăn trở này là dễ dàng hiểu. Lúc Sứ thành phố hải dương đứng trước bờ vực phá sản, công ty đã chọn cách “giữ mình” đúng theo lý để triển khai nên một Sứ thành phố hải dương đủ sức khỏe, bao gồm diện mạo nhất thiết cùng thương hiệu hơn nửa cầm cố kỷ. Nhưng giờ đây, lúc chân vẫn đứng vững, đôi mắt đã quan sát xa, thì ko thể bên cạnh tới bài xích toán không ngừng mở rộng và phạt triển.

Đơn cử, với việc khu vực thị trường làm việc 15 tỉnh, thành phố phía Bắc hiện nay nay, những dây chuyền của phòng máy Sứ Hải Dương phần nhiều mới chỉ đáp ứng được khoảng tầm 1/3 1-1 hàng, độc nhất là vào mùa du lịch (từ tháng 9 mang lại tháng 3 năm sau). Như vậy, dù chưa mở rộng thị trường, thì Sứ hải dương còn hoàn toàn có thể nâng công suất thêm tối thiểu 200 - 300% so với hiện nay nay.

Tiềm năng để cách tân và phát triển là hết sức lớn, tuy nhiên tiềm lực thì lại hạn chế. Mẫu khó đã bó cái hay của Sứ Hải Dương. Mang đâu khoản vốn lớn để tủ đầy công suất, cũng như hoàn thiện nốt nấc thang cao nhất của nghề sứ là trau chuốt cho sự tinh xảo của sản phẩm? Đó là câu hỏi mà Sứ Hải Dương rất khó trả lời.

Nếu chỉ nhờ vào tiềm lực của những cổ đông hiện nay hữu, sẽ tương đối khó để Sứ thành phố hải dương đạt được mục tiêu nói trên. Còn hợp tác với một đối tác nước xung quanh - lâu nay vốn tất cả thế dũng mạnh về mối cung cấp vốn, thì liệu Sứ hải dương có lấn sân vào vết xe của những thương hiệu Việt khác, giống như những xà bông Cô Ba, kem tiến công răng Dạ Lan, sau trước cũng phải cung cấp mình và âm thầm ẩn vào dĩ vãng?

Đành rằng, vào xu thế toàn cầu hóa, lúc một thương hiệu đạt đến độ chín muồi, cũng cần yếu khư khư giữ lại mãi nó vào tay như của riêng rẽ mình. Nhưng gồm lẽ, một lối đi khôn khoan, lựa chọn đúng “đường quang”, góp Sứ thành phố hải dương vừa phạt triển, vừa duy trì gìn được tăm tiếng như một thương hiệu của người việt nam là mong ước đường đường chính chính của các người.

Trải qua rộng nửa vắt kỷ trở nên tân tiến và những thăng trầm, giữa những xí nghiệp phệ nhất khu vực miền bắc những năm 60 vẫn còn đó tồn tại, lưu giữ vẻ đẹp mắt riêng.


*
Được xây dựng từ năm 1960 và giới thiệu mẻ sứ đầu tiên năm 1962, nhà máy sản xuất sứ hải dương đã trải qua 55 năm phân phát triển. Nhiều sản phẩm sứ gia dụng phân phối tại phía trên được quý khách hàng ưa bằng lòng và tin dùng suốt rộng nửa nỗ lực kỷ qua.
*
Những năm đầu thập niên 60, nơi đó là một trong 13 nhà máy sản xuất sản xuất lớn nhất toàn miền Bắc. Biểu tượng của công nghiệp tỉnh hải dương qua những cột ống khói cao bất tỉnh nhân sự vẫn được bảo quản tới ngày nay.
*
Nét cổ kính, rêu phong in trên rất nhiều dãy nhà.
*
du lịch thăm quan một vòng xí nghiệp sản xuất sản xuất sứ, bạn ta có cảm xúc như xịt thăm lại khu vực "hợp tác làng mạc Zone 9" từng được giới trẻ yêu mến sống Hà Nội.
*
Nhiều fan ghé thăm xưởng tiếp tế và hoài niệm về một thời đã xa...
*
trang bị móc lắp ráp trong công xưởng kiểu cũ vẫn tạm dừng chuyển động và được thế bằng công nghệ mới. Nhưng các mảng tường lưới tổ ong vẫn bền chắc theo thời hạn tới ngày nay.
*
phần đông biểu ngữ, tranh cổ đụng trên tường gọi nhớ về thời kỳ đổi khác từ bao cung cấp sang vẻ ngoài thị trường.
*
Một công nhân đang khám nghiệm đường ống dẫn phía bên trong tháp đựng nước cũ kỹ được xây dựng từ năm 1960.
*
Khu nhà ăn của công ty được gây ra từ trong thời điểm 1970 mang đến nay vẫn tồn tại sử dụng và sở hữu dáng dấp của thời bao cấp.
*
Căn chống vẫn giữ giàng nền gạch men đá hoa quánh trưng, tường quét vôi xanh - màu ưu thích những năm 70.
*
Trạm y tế phía trong khuôn viên bên máy giao hàng khám sức khoẻ công nhân viên.
*
Hiện đơn vị chức năng đã triển khai hàng loạt các cải tiến máy móc thiết bị, khối hệ thống lò nung với quality nâng cao, giảm ngân sách nhiên liệu.
*
Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại làm việc miền Bắc, nhà máy sản xuất vẫn ngừng kế hoạch sản xuất, hỗ trợ hàng sứ rất cần thiết trong nước và còn xuất sang Cuba, Lào, Campuchia, Hunggari, Balan, Mông Cổ...
*
Mỗi năm, công ty xuất xưởng hơn một triệu thành phầm sứ ra thị phần trong nước và quốc tế.
*
Quy trình tráng men thủ công bằng tay cho các thành phầm sứ trước khi đưa vào lò nung.
*
Những công nhân trong trang phục bảo hộ lao hễ với các bước sản xuất mới.
*
Theo số liệu năm 2012, cả nước có 286 đại lý sản xuất đồ dùng gốm sứ gia dụng lớn nhỏ của Việt Nam, doanh nghiệp chỉ chiếm thị phần 1,5% với lệch giá 84 tỷ đồng/năm.
*
Kho đựng hàng thành phẩm trước khi xuất xưởng.
*
Ống sương của lò nung cũ đã chấm dứt hoạt động các năm.

Hải Dương

*

Zone 9 sài gòn hút khách bởi hàng thủ công bằng tay độc

3 1 2 441

Nhà ga 3A, địa điểm được mệnh danh là "Zone 9" của dùng Gòn, mặc dù mới xuất hiện nhưng khá bán rất chạy với những thành phầm nghệ thuật độc đáo, như quy mô gỗ 3D, trang sức quý gỗ...

*

tủ đựng đồ thẻ bài bác tiền tỷ của vua đồ vật thời cổ xưa miền Tây

2 3 -1 1307

Anh Phan Tấn Nam, được giới đồ cổ đất bắt buộc Thơ phong biệt danh là người sưu tầm lệnh bài, thẻ bài độc nhất vô nhị ở miền Tây.

*

nhà ga 3A - khu nạp năng lượng chơi ở tp sài thành được ví như Zone 9

14 3 11 1099

Nhà ga 3A là một trong tổ hợp nạp năng lượng chơi, nghệ thuật đương đại vẫn dần thành hình tại trung trung tâm TP.HCM. Vị trí đây được ví như Zone 9 của dùng Gòn.