1. Ngũ cốc nguyên phân tử là gì? gồm những các loại hạt nào?

Ngũ cốc nguyên hạt hay còn có các tên thường gọi khác là ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nguyên chất, ngũ ly toàn phần là các loại ngũ cốc trong các số đó các phân tử ngũ cốc có chứa mầm ngũ cốc, nội nhũ với cám, trái ngược với các loại ngũ ly tinh chế (chỉ giữ lại nội nhũ).

Bạn đang xem: Ngũ cốc toàn phần là gì

Nguyên hạt là những nhiều loại ngũ ly như: lúa, lúa mì sau thời điểm được cọ xát lấy đi lớp vỏ trấu mặt ngoài, hạt vẫn còn đấy giữ màng cám, mầm và phần chính của hạt call là phôi nhũ.

Ngũ ly nguyên hạt chỉ dễ dàng là các loại ngũ cốc còn nguyên lành cả ba phần. Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn uống kiêng nào, cung ứng protein, carbohydrate, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Ngũ cốc nguyên phân tử được tạo thành rất nhiều loại, dưới đó là các một số loại hạt ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất:

Các một số loại đậu nguyên hạt: đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng…

Các nhiều loại thân cỏ: lúa mạch, kiều mạch, lúa miến, ngô, kê…

Các một số loại hạt bắp, hạt bí

Các nhiều loại hạt khác: yến mạch, macca, hạt kê, vừng đen, hạt quinoa (hạt diêm mạch)…

từng phần của ngũ ly nguyên hạt những chứa những tác dụng riêng của nó:

Cám là một trong lớp vỏ bao bọc hạt để bảo đảm hạt. Nó chứa rất nhiều chất xơ, vitamin đội B complex và một vài khoáng hóa học thiết yếu có ích cho mức độ khoẻ.

Mầm gồm bao gồm phôi (mầm) lá, phôi rễ cùng trụ phôi giữa ở vị trí dưới của hạt. Mầm chứa nhiều loại vitamin, như vi-ta-min B complex, vi-ta-min E, dưỡng chất và những chất lớn tốt.

Phôi là phần lõi trong cùng của hạt, là một thành phần thiết yếu và cũng là phần bồi bổ của hạt. Nó cất chất kháng ô-xy hoá, vi-ta-min E, B1, B5, D1… và hóa học béo cực tốt cho cơ thể. Trong số đó nội nhũ chứa không hề ít tinh bột, protein, một số trong những vitamin và khoáng chất.

Thực phẩm này cung cấp nhiều hóa học dinh dưỡng rất cần thiết như những chất kháng ô-xy hóa, hóa học lignines, phytosterols. Tất cả đều là đông đảo chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là giúp chống ngừa các bệnh tương quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch.

https://veggie.vn/ngu-coc-cho-me-sau-sinh-loai-nao-tot-109-25.html

https://veggie.vn/bot-ngu-coc-loi-sua-nao-tot-cho-me-bau-muon-giam-can-145-25.html

https://veggie.vn/top-nhung-loai-thuc-pham-an-loi-sua-cho-me-bau-150-25.html

https://veggie.vn/bot-ngu-coc-ba-bau-loai-nao-tot-nhat-loi-ich-va-cach-dung-151-25.html

https://veggie.vn/mua-ngu-coc-cho-nguoi-an-chay-o-dau-101-25.html

https://veggie.vn/bua-an-sieu-dinh-duong-danh-cho-nguoi-an-chay-59-25.html

https://veggie.vn/cach-nau-sup-rau-cu-chay--5-cong-thuc-hap-dan-110-25.html

https://veggie.vn/thuc-pham-bo-sung-cho-nguoi-an-chay-102-25.html

https://veggie.vn/bot-dinh-duong-cho-nguoi-gia-loai-nao-tot-nhat-111-25.html

https://veggie.vn/su-that-ve-bot-ngu-coc-dinh-duong-giam-can-112-25.html

https://veggie.vn/bot-dinh-duong-cho-nguoi-gia-loai-nao-tot-nhat-111-25.html

https://veggie.vn/cac-loai-ngu-coc-huu-co-tot-cho-suc-khoe-cua-ban-61-25.html

https://veggie.vn/ngu-coc-gao-lut-giam-can--hieu-qua-va-giau-dinh-duong-143-25.html

https://veggie.vn/bot-ngu-coc-yen-mach-giam-can--dung-sao-cho-hieu-qua-144-25.html

Tất cả những loại ngũ cốc các là nguồn hỗ trợ carbohydrate tinh vi và một số trong những vitamin với vi khoáng quan lại trọng, tuy thế ngũ ly nguyên phân tử – một số loại ngũ cốc lành mạnh nhất – đặc trưng là một phần quan trọng của cơ chế ăn uống lành mạnh. Ngũ cốc có tương đối nhiều xơ thực phẩm tự nhiên, giúp đỡ bạn cảm thấy no và ưa thích – giúp dễ dàng dàng gia hạn trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Ngũ ly nguyên hạt cũng đều có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và những vấn đề sức mạnh khác.

Ngũ cốc nguyên phân tử được tạo thành từ toàn thể hoặc “toàn bộ” hạt, bao gồm cám, mầm và phía bên trong cùng của nhân là nội nhũ.Mỗi phần của phân tử hoặc hạt đa số đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng.

Xem thêm: Nơi bán bạt trắng khổ lớn in biển quảng cáo giá bạt trắng in quảng cáo giá rẻ

Các phần tử của ngũ cốc nguyên hạt

Lớpcám là lớp vỏ không tính cùng của phân tử và bảo vệ mầm và nội nhũ khỏi ánh nắng mặt trời, nước, sâu căn bệnh và bệnh dịch tật. Nó chứa những thành phần dinh dưỡng từ thực vật, thành phần chống oxy hóa và vi-ta-min B.

Cácmầm là phôi của cây trong quy trình đầu của nó. Nó là trái tim của hạt với là phần nhỏ tuổi nhất của nhân, tuy thế nó đựng nhiều dinh chăm sóc như vitamin B, protein cùng axit lớn lành mạnh.

Nộinhũlà mối cung cấp thức ăn uống của mầm cùng là phần lớn nhất của hạt.Nó chứa carbohydrate, protein và một lượng nhỏ vitamin với vi khoáng.

Trong quá trình tinh chế, nội nhũ là phần độc nhất vô nhị của phân tử được sử dụng để làm bánh mì trắng, mì ống trắng, v.v. Khi loại bỏ cám và mầm, 1/4 hàm vị protein bị mất thuộc với một số thành phần bồi bổ quan trọng.

Những ích lợi sức khỏe của ngũ ly nguyên phân tử là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt đem về nhiều tác dụng cho sức khỏe.Dưới đây chỉ là 1 trong vài lấy ví dụ về những nghiên cứu và phân tích có liên quan đến việc tiêu thụ ngũ ly nguyên hạt:

Hỗ trợ kiểm soát và điều hành đường huyết vì thế giảm nguy hại mắc dịch tiểu đường
Giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh về tim và bỗng nhiên quỵ nhờ tăng lượng thành phần kháng oxy hóa
Giảm ung thư ruột kết 20%Giảm nút insulin dịp đói với tăng mức folate
Giảm tăng áp suất máu (huyết áp cao)Ít mỡ bụng bụng

Một số lấy một ví dụ về ngũ cốc nguyên phân tử là gì?

Ví dụ về ngũ ly nguyên hạt bao gồm bột yến mạch, bánh mỳ nguyên cám, gạo lứt, lúa mạch black nguyên hạt, lúa mạch đen, bắp rang bơ, mì ống nguyên hạt cùng ngũ cốc nạp năng lượng liền trường đoản cú lúa mì.

*
Hiểu về ngũ ly nguyên hạt

Chúng ta nên ăn bao nhiêu ngũ ly nguyên hạt?

Hướng dẫn cơ chế ăn uống cho người Mỹ đề nghị rằng tất cả người lớn ăn ít nhất một nửa số ngũ cốc của mình là ngũ ly nguyên hạt là khoảng 3-5 phần ngũ cốc nguyên phân tử mỗi ngày. Một khẩu phần tương tự với một ounce. Dưới đó là một số ví dụ về khẩu phần một ounce:

½ chén bột yến mạch thổi nấu chín½ chén gạo lứt làm bếp chín (hoặc một số loại ngũ ly nấu chín khác)½ chén bát mì ống nấu nướng chín trường đoản cú ngũ cốc nguyên hạt1 lát bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt1 cốc ngũ cốc ăn uống liền

Làm phương pháp nào để khẳng định ngũ cốc nguyên hạt?

Whole Grains Council đã tạo nên một hình tượng gọi là Whole Grain Stamp giúp khách hàng tìm thấy các thành phầm ngũ ly nguyên hạt.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhiều loại ngũ cốc đều sở hữu tem.Một số sản phẩm hoàn toàn có thể gây hiểu lầm cho những người tiêu cần sử dụng với phần đông từ ngữ cực nhọc hiểu trên bao bì và trong truyền bá Hãy cảnh giác với những loại thực phẩm tất cả nhãn “đá xay”, “lúa mì 100%”, “lúa mì nứt”, “nhiều hạt” và “ngũ cốc”.

Cách độc nhất để chắc hẳn rằng rằng bạn đang ăn ngũ cốc nguyên phân tử là kiểm tra danh sách thành phần.Thành phần đầu tiên nên nói:

Ngũ ly nguyên hạt (với thương hiệu của phân tử ở đây)Lúa mì nguyên cám
Đá xay toàn cục (tên của hạt)Toàn cỗ (tên của hạt)Yến mạch và / hoặc bột yến mạch
Gạo lức

Những từ này KHÔNG PHẢI là ngũ ly nguyên hạt: “mầm lúa mì”, “đã tách hạt”, “cám”, “bột mì có tác dụng giàu” hoặc “bột mì tăng cường”.

Làm cố nào để chúng ta bổ sung nhiều rộng vào chính sách ăn uống của mình?

*
Hiểu về ngũ ly nguyên hạt
Thay thế bánh mỳ trắng, gạo trắng và mì ống trắng bởi nhiều các loại ngũ cốc nguyên hạt.Thêm lúa mạch hoặc bulgur vào súp, món hầm, giết thịt hầm hoặc các món xào.Thay vì thực hiện hỗn phù hợp pancake, muffin hoặc waffle đã qua tinh chế, hãy thực hiện hỗn thích hợp lúa mì nguyên cám hoặc tự làm.Sử dụng bánh quy ngũ ly nguyên hạt hoặc vụn bánh mì trong các công thức nấu ăn ăn.Ăn ngũ cốc sản xuất sẵn nguyên hạt.Thêm bột mì nguyên cám hoặc bột yến mạch khi làm bánh quy hoặc đồ ngọt khác.Ăn rộp ngô – tất cả ít hoặc không thêm muối cùng bơ – như 1 món nạp năng lượng nhẹ.Sử dụng bột ngô nguyên hạt cho bánh mì ngô cùng bánh nướng xốp.Hãy thử bánh mì trắng nguyên cám nếu bạn muốn có kết cấu mềm hơn và hương vị nhẹ nhàng hơn