Cha đẻ của ly bia này là hoạ sĩ Lê Huy Văn. Mẫu cốc thuỷ tinh vại có greed color xanh, trăng trắng, đục ngầu khôn xiết đặc trưng, dù đơn giản nhưng lại có sức sống mãnh liệt, không thể cố kỉnh thế.

Bạn đang xem: Làm cốc bia


*

Uống bia là một trong những đường nét văn hoá đường phố đặc trưng của người Hà Nội. Cốc bia hơi ấy cho dù giá rẻ "bèo" nhưng lại bao gồm sức hấp dẫn riêng cùng thậm chí trở thành thức uống "giải khát" của người dân vào mùa hè.

Tuy nhiên, không nhiều người để ý rằng hầu hết các quán nhậu thường chỉ sử dụng một loại cốc duy nhất. Đó là chiếc cốc thuỷ tinh vại, có màu xanh lá cây xanh, trăng trắng, đục ngầu rất đặc trưng. Khi chạm tay, cảm giác cả chiếc cốc đều sần sùi. Đưa lên mắt ngắm nhìn, thấy mặt hàng vạn, hàng ngàn bọt khí vây xung quanh thành cốc, giống như những bọt bia đang tung dần vào lớp thủy tinh xanh nhạt.


*

Cha đẻ của chiếc cốc bia vại huyền thoại - hoạ sĩ Lê Huy Văn


Thực chất, chiếc cốc này đã tất cả tuổi đời hơn 40 năm.

Trước đó, vào thời kỳ bao cấp khó khăn khăn, bia hơi cho dù được xem là mặt sản phẩm xa xỉ nhưng những của mặt hàng Mậu dịch quốc doanh độc quyền buôn bán bia của nhà nước luôn luôn đông kín khách mỗi buổi chiều về. Cảnh tượng cả trăm nhỏ người nhẫn nại chờ đợi rồi thất vọng ra về lúc chưa đến lượt bia đã cung cấp hết không phải chuyện hiếm.


*

Khi ấy, người Hà Nội sử dụng đủ những loạt cốc bát to nhỏ. Đến năm 1976, hoạ sỹ Lê Huy Văn ngày đó đang làm cho việc ở phòng Kỹ thuật Liên hiệp làng Tiểu thủ Công nghiệp Trung ương đã được giao nhiệm vụ thiết kế chiếc cốc uống bia, phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Trước đó, ông tất cả thời gian dài làm cho việc và học tập vào lĩnh vực mỹ thuật tại Đức.

Ông phân chia sẻ với Báo Đấu Thầu:"Tôi lịch sự Đức năm 12 tuổi để học phổ thông, sau đó được chuyển vào Trường dạy nghề Kamera - und Kinowerke Dresden. Nơi đây đã mang đến tay nghề cơ khí chính xác điêu luyện, giúp tôi tất cả nền tảng thực tiễn sinh động để học tốt về kiến thiết sau này. Kết thúc 3 năm học tại Dresden, tôi từ biệt bờ sông Elbe Dresden lãng mạn của nước Đức, về với mùi sương lam chiều, bữa cơm cà kho chốn quê nhà".

Chưa đầy một tiếng đồng hồ sau khoản thời gian được giao nhiệm vụ, dáng vẻ của chiếc cốc đã hiện lên ở trên bản vẽ cùng 3 hôm sau mẻ cốc vại bia "huyền thoại" đầu tiên chính thức ra lò tại HTX Thủy tinh Dân Chủ.


*

Hoạ sĩ Lê Huy Văn nhớ lại:"Trên bản vẽ, tôi thiết kế chiếc cốc gồm hình côn, phần miệng loe lớn thân đáy nhỏ lại nhằm giúp việc xếp chồng cốc lên nhau thuận tiện; bên trên thân cốc tất cả gờ tròn để dễ cầm nắm. Chất liệu chế tác cốc từ thủy tinh tái chế, bao gồm tính bảo vệ môi trường, túi tiền rẻ…và có độ cứng nhất định để lúc chạm cốc ko bị vỡ, sứt. Cốc có dung tích tới nửa lít do thời điểm đó sở hữu bia mậu dịch mỗi lần xếp hàng chỉ được phép thiết lập 1 cốc, uống dứt rồi xoay lại xếp hàng sở hữu tiếp, đề xuất chiếc cốc được thiết kế lớn để tải cho đỡ mất công".

Quy trình "chế" cốc bia tương đối đơn giản, chủ yếu dựa vào sức khỏe cùng kỹ thuật của người thợ. Theo đó, mảnh kính vỡ được đập thành mảnh nhỏ loại bỏ tạp chất rồi đưa vào lò nung 1.800 độ C vào 6 tiếng; lúc thủy tinh lạnh chảy người thợ cần sử dụng chiếc ống dài khoảng 1,5m lấy thủy tinh ra và sử dụng hơi thổi, luân phiên đều tạo hình cốc. Cốc sau đó được cắt mép, làm cho tròn miệng với ủ nguội bằng tro từ 12 - 15 tiếng…

Việc sản xuất cốc bia xanh vào thập kỷ 80 - 90, đã trở thành nguồn thu chủ lực của nhiều hợp tác xã thủy tinh. Ở Hà Nội, trước tất cả Xí nghiệp thủy tinh Thanh Đức tại Trương Định chăm sản xuất cốc. Đến 2017, xóm nghề thổi bình, lọ thủy tinh Xối Trì, buôn bản Nam Thanh, huyện nam giới Trực (Nam Định) vẫn còn 3 hộ dân bảo trì nghề làm cho cốc bia với trung bình một ngày, mỗi lò tạo ra sự khoảng 1.500 chiếc cốc.

Thời điểm sản phẩm cốc bia xanh ra đời, Bộ Nội thương là nơi duy nhất thu mua, sắm sửa đến những nhà tiêu thụ. Giá mỗi chiếc cốc thời điểm đó chỉ 500 đồng/chiếc; buôn bán cho cửa hàng bia khoảng 2.05 đồng/cốc. Hiện chợ đầu mối Gầm Cầu (Hà Nội) được biết đến là nơi duy nhất phân phối cốc cho toàn Hà Nội cũng như một số tỉnh, thành lấn cận; với giá mua sắm từ 6000 - 6.500 đồng/cốc, cung cấp lẻ khoảng 10.000 đồng/cốc.


*

Hai năm sau thời điểm ra lò, chiếc cốc vại đã "xâm chiếm" khắp Hà Nội. Những người hiểu biết và nghiên cứu về thiết kế từng đánh giá cốc bia vại là một "Good Design".

Họa sĩ Huy Văn phân tích, tất cả vài tại sao chính khiến chiếc cốc vại tồn tại lâu bền. Thứ nhất, nó được thiết kế chắc chắn, mộc mạc, phù hợp với việc uống bia. Mẫu cốc đơn giản cũng giúp quy trình sản xuất, vận chuyển trở buộc phải thuận lợi hơn. Ngày nay, chiếc cốc thu nhỏ lại, bớt loe hơn nhưng chú ý chung, thiết kế không cầm cố đổi nhiều.

Đồng thời, vị được làm cho từ nguyên liệu tái chế nên chi tiêu cốc vại rẻ lại hạn chế ô nhiễm môi trường. Cuối cùng là vì cảm thụ, kinh nghiệm của người tiêu dùng. Lúc họ đã quen thuộc với sản phẩm, nhận thấy được tiện ích của nó thì thật khó để dịch chuyển sang một sản phẩm khác.

Năm 2010, CTCP Thương mại bia Hà Nội (HABECO Trading) đưa ra mẫu thiết kế mới. Loại cốc này có màu trắng, hình trụ hơi thuôn đáy to, thân cốc tất cả tạo đường vân dọc và vân hình ô van. Năm 2011 dự kiến có khoảng 50.000 đến 75.000 chiếc cốc được sản xuất nhưng rồi nó gấp rút chỉm nghỉm bởi vì không thể nào đánh bật được ưu điểm với sự tín nhiệm của người tiêu dùng dành cho cốc vại.

Xem thêm: Bọc răng sứ là gì - có rủi ro không và thực hiện thế nào

Chưa hết, nhiều nhà hàng hoặc mặt hàng bia cao cấp cũng muốn nâng chất lượng phục vụ quý khách hàng nên đã thử nắm thế bằng loại cốc nhựa trắng giả trộn lê có độ bền cao nhưng đều không được người sử dụng ưa chuộng. Họ nói uống bia hơi vào loại cốc nhẹ tếch ấy làm mất đi hương vị đậm đà của bia hơi Hà Nội và đòi chủ cửa mặt hàng phải sử dụng loại cốc vại truyền thống. Vậy là những loại cốc đời mới đành chịu cảnh xếp xó nhường chỗ đến chiếc cốc xanh huyền thoại.

Nhiều thời điểm ngồi ngắm cốc vại, tác giả Huy Văn vừa nhoáng tự hào vì đến nay, nó đã đi sâu vào đời sống, trở thành vật dụng thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, thi thoảng ông lại thấy rất buồn cùng chỉ ước ao một mai ra đường, thấy chiếc cốc vại được chũm thế trọn vẹn bằng sản phẩm mới.

"Điều ấy tất cả nghĩa là ngành thiết kế nước mình phát triển hơn, tất cả người giỏi hơn tôi, đã nghĩ ra những chiếc cốc vừa đẹp, vừa có nhiều ưu điểm hơn cốc vại".


Có thể bạn chưa biết: Bia là phát minh sáng tạo của phụ nữ
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Copy link
Link bài xích gốc
Lấy link
Xem theo ngày
Ngày12345678910111213141516171819202122232425262728293031Tháng
Tháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9Tháng 10Tháng 11Tháng 1220242023202220212020Xem
genk.vn Điện thoại: 024.73095555, trang bị lẻ 62374 VPĐD trên TP.HCM: Tầng 4, Tòa bên 123 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, tp hcm


admicro.vn cung ứng & CSKH: Admicro Address: Tầng 20, Tòa công ty Center Building - Hapulico Complex, tiên phong hàng đầu Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ít ai biết, người sáng tác của ly bia hơi lịch sử một thời mà người ta vẫn thân quen nhìn, quen thuộc dùng nhiều năm qua là của một họa sỹ nổi tiếng – Lê Huy Văn – Nguyên Hiệu phó trường ĐH mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội.

Họa sĩ Lê Huy Văn bên những bài xích báo, công trình nghiên cứu liên quan mẫu cốc do ông thiết kế. Ảnh: vietnamnetVào trong những năm bao cấp chịu lệnh cấm vận của Mỹ, bia hơi chợt trở thành thức thức uống xa xỉ. Thiếu hụt bia, họ thiếu luôn luôn cả ly để uống bia. Lúc đó, khi đang làm việc ở chống Kỹ thuật câu kết xã Tiểu thủ công nghiệp Trung ương, phạt hiện nhu yếu đó nên họa sĩ Lê Huy Văn dấn trách nhiệm xây đắp ra mẫu cốc uống bia, đáp ứng nhu mong của bạn dân.

Năm 1974, loại cốc vại lần trước tiên ra mắt thị trường. Ít thọ sau, trường đoản cú trên phiên bản vẽ, nó được sản xuất đại trà phổ thông và chỉ mất 2 năm, cốc vại vẫn “xâm lấn” toàn thể thị ngôi trường Hà Nội. Chỉ bao gồm điều, fan ta biết đến cốc vại, biết nơi cung cấp chứ chẳng mấy ai để ý đến người đã đoạt nhiều công sức sáng tạo nên nó.

Chiếc cốc chất liệu thủy tinh ấy vẫn lâu dài qua những thời kỳ, trong những khi các thành phầm “huyền thoại” một thời như dép nhựa Tiền Phong, xe đạp điện Thống Nhất, cao Sao vàng dần vắng tanh bóng. Ảnh: Thạch ThảoTheo họa sỹ Huy Văn, thời kỳ đó, người việt nam chưa quý trọng tác quyền và ít bận lòng đến nghề thiết kế. Không ít người dân nghĩ, cốc vại chưa hẳn là kiến tạo đẹp và sự đón nhận của khách hàng trong thời buổi khó khăn, không nói lên được điều gì. Họ thậm chí coi thành phầm này chỉ là giải pháp tình cố gắng với hy vọng, vào tương lai sẽ có mẫu ly đẹp hơn nắm thế.

Chỉ bao gồm ai gọi về xây đắp mới nhận ra rằng, cốc vại thực sự là 1 “Good Design”. Nó đáp ứng một cách đầy đủ các tiêu chí: ngân sách chi tiêu rẻ, có công suất tốt, nguyên vật liệu phù hợp, xây cất đơn giản, dễ dàng sản xuất.

*
Bản phác thảo thi công chiếc cốc uống bia chuyên dụng đầu tiên của Việt NamHọa sĩ Huy Văn phân tích, có 3 nguyên nhân chính khiến chiếc ly vại trường thọ lâu bền. Trang bị nhất, nó được thiết kế theo phong cách chắc chắn, mộc mạc, tương xứng với vấn đề uống bia. Mẫu mã cốc dễ dàng cũng giúp quy trình sản xuất, chuyển vận trở nên dễ dãi hơn. Trước kia, cốc vại tất cả dung tích 0,5l, miệng ly loe to để dễ ông xã xếp lên nhau. Ngày nay, dòng cốc thu nhỏ dại lại, bớt loe rộng nhưng nhìn chung, thiết kế không thay đổi nhiều.

Lý bởi thứ hai, vì được gia công từ vật liệu tái chế nên chi phí cốc vại phải chăng lại hạn chế ô nhiễm môi trường. Sau cùng là vì cảm thụ, kinh nghiệm của fan tiêu dùng. Khi họ sẽ quen cùng với sản phẩm, phân biệt được ứng dụng của nó thì thật cạnh tranh để dịch chuyển sang một sản phẩm khác.

Cốc vại có giá cả rẻ bởi nó được làm bằng tay từ thuỷ tinh tái chế. Ảnh: quang quẻ TranCông đoạn nấu ăn chảy thuỷ tinh. Ảnh: quang quẻ TranĐúc khuôn. Ảnh: quang quẻ TranLàm nguội. Ảnh: quang quẻ Tran

Uống bia phải có chúng ta hiền, gồm không khí cần phải sử dụng cốc vại va nhau leng keng new vui. Cái cốc trẻ khỏe lại gồm bọt khí vui mắt, ai chẳng thích! ly vại làm cho từ chất thủy tinh tái chế, tan vỡ rồi cho vào lò nung lại ra ly mới, không lo ô nhiễm môi trường. Giá cốc quá rẻ, bao gồm vỡ cũng ko thiệt hại đáng chú ý nên nhà hàng quán ăn nào chẳng thích! tiếp tế dễ, phù hợp với ngành bằng tay thủ công nên xưởng làm sao chẳng làm được!”, họa sĩ Huy Văn mừng rơn giải thích.

Sự tồn tại qua 4 thập niên của cốc vại cũng là vật chứng cho vấn đề những gì càng đối kháng giản, càng có sức sống lâu bền. Bởi vì nó bình dị y hệt như không khí nên ngày thường fan ta dễ dàng quên. Chỉ cơ hội nào không có mới thấy thiếu, thấy như bị ngạt thở cùng vội vã đi kiếm tìm. Đã thân quen như thế, sao rất có thể dễ dàng mất đi?

Ảnh: tinhte

Theo họa sĩ Huy Văn, ly vại được không ít người nước ngoài quốc mếm mộ và review cao. Julio de Leo, nhà kiến thiết và tiếp thị fan Ý, từng nhận xét: “Cảm giác vị ngọt của bia tp. Hà nội là dựa vào ở ly bia gồm bọt thủy tinh“. Năm 1991, ông đưa ra quyết định mua 5 container xuất khẩu loại cốc này quý phái Ý. “Và hết sức nhiều đồng đội tôi, khi đến Việt nam giới đều mong muốn chụp ảnh lưu niệm với cái cốc vại bia“.

Lê Huy Văn là một trong những nhà thiết kế, họa sỹ được đào tạo chuyên nghiệp hóa tại Đức. Cả đời ông đã làm ra tương đối nhiều sản phẩm nổi tiếng, trong các số ấy có mẫu xe Honda Sufat W, trang bị đóng vở học sinh và chai cocacola nhóm nón bài thơ… là hầu hết tác phẩm được nhiều người biết tới. Riêng biệt chai cocacola nhóm nón bài thơ của ông từng đạt HCV phát minh sáng tạo khoanh vùng châu Á và được trưng bày trên bảo tàng của hãng này ngơi nghỉ Atlanta (Mỹ).

Người ta biết đến tôi và nhiều thành phầm do tôi xây dựng nhưng không mấy ai biết về ly vại bia, thậm chí còn có fan còn tưởng chính là sản phẩm không có tác giả“, họa sĩ Huy Văn kể. Nửa cuộc sống cùng thành phầm của mình, âm thầm theo dõi sự tồn tại, chuyển biến của nó. Mọi khi ra đường, thấy người dân uống bia bằng cốc vại với lòng tin phấn khích, vị họa sĩ chỉ âm thầm lặng lẽ đi lướt qua cùng giữ lại trong tâm địa một niềm vui nhỏ tuổi bé, thì thầm lặng.

Ảnh: Quỳnh Trang | Zing

Nhiều sản phẩm khác đưa về tiền bạc, khét tiếng nhưng tôi vẫn không “khoái” bởi chiếc ly vại. Nó là minh chứng hùng hồn nhất rằng thiết kế xuất sắc không nên cái gì ước kì, hoa mĩ mà yêu cầu đẹp, đối kháng giản, dễ dàng dùng, dễ sản xuất, có tính ứng dụng và được người tiêu dùng yêu thích“, họa sỹ Huy Văn nói thêm.